Đi xe hơi, ông chú ứa nước mắt vì xin bó rau ở đoàn từ thiện: ‘Giờ có tiền không mua được’

Xôn xao trên mạng xã hội là đoạn clip người đàn ông đi xe ô tô và cho biết mình vừa xin từ thiện 1 bịch rau giữa lúc giãn cách xã hội. Câu chuyện nhanh chóng thu hút cộng đồng mạng quan tâm.

Thời gian này, TP.HCM và nhiều địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch bệnh. Lúc này, nhiều người cho biết rất khó để mua được rau củ vì lượng người ồ ạt tràn vào các siêu thị, cửa hàng bách hóa để gom hàng dự trữ rất đông nên những mặt hàng tươi sống trở nên “cháy”. Thậm chí, có người còn “khóc ròng” vì không thể mua được hành lá – một thứ tưởng chừng nhỏ nhặt, ngày thường không hề thiếu ở các chợ hoặc siêu thị.

Mới đây, một người đàn ông tại TP.HCM đã quay clip và chia sẻ về túi rau nhận được từ mạnh thường quân. Đáng nói, anh đi xe ô tô nên cũng không phải thuộc nhóm quá khó khăn nhưng giữa lúc dịch bệnh thì dù có tiền cũng chưa chắc mua được bó rau xanh cho bữa ăn.

(Ảnh chụp màn hình)

“Tình cờ đi ngang, mình thấy một xe đang xuống rau, giúp đỡ cho ai thì không biết nhưng mình cũng đánh liều thắng xe lại. Thật sự là mình phải xin. Mấy nay mình thiếu thốn rau củ nên xin người ta giúp cho mình 1 bó rau cải về nấu bữa canh thôi. Người ta cũng hào phóng cho mình nguyên bịch. Mình rất cảm động, ứa nước mắt vì tình người. Mình ứa nước mắt vì sống ở ngay thành phố cái gì cũng có, mà giờ thiếu bó rau, củ cải. Mình phải đi xin mới có, tiền bây giờ không nghĩa lý gì đâu”, người đàn ông xúc động chia sẻ trong clip.

(Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, anh cũng khui túi rau xanh vừa nhận được với lòng biết ơn. Trong đó có cà rốt, trái su, cà tím, cà chua, vài bó cải, vài cây mồng tơi và tầm mấy chục cọng rau muống. Vài trái cà chua bị dập nhưng anh cho biết rất quý vì giờ mua được những thứ này cũng không phải dễ dàng.

“Giờ này, nếu các bạn cầm 500k mua được bó rau thì thua gì tôi cũng thua. Cái gì mình đang có cũng phải trân trọng. Bây giờ, một trái ớt, cọng hành cũng đáng quý”, người đàn ông rưng rưng nhắn nhủ.

(Ảnh chụp màn hình)

Đoạn clip nhanh chóng thu hút nhiều người quan tâm và đông đảo dân mạng thấm thía trước lời chia sẻ của người đàn ông này. Giữa lúc khó khăn này, một bó rau cọng hành lại trở thành “hàng hiếm”, thậm chí nhiều người còn đùa rằng giờ ai có rau xanh đích thị là… đại gia! Những món tưởng chừng dễ dàng có được, giá trị không quá đắt đỏ lúc bình thường lại trở thành “xa xỉ phẩm” lúc dịch bệnh, càng nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng, biết ơn mọi thứ đã và đang có, dù chỉ là bó rau cọng hành.

Một điều ấm lòng chính là nhóm thiện nguyện đã không “trông mặt bắt hình dong” khi người đàn ông đi ô tô đến xin bó rau. Lúc này, phải nói là một ông chủ cũng lao đao, khốn đốn như ai chứ đừng vội vàng phán xét như kiểu “mập nên nhìn không giống người nghèo, không phát từ thiện”!

Thà phát lầm còn hơn bỏ sót, đó có lẽ là điều nên tâm niệm giữa lúc này, nhất là với những mạnh thường quân có lòng đi phát quà hỗ trợ người khó khăn. Dịch bệnh ập đến, giãn cách xã hội nên ai cũng khó khăn, không ít thì nhiều. Người ta có thiếu thốn mới mở lời xin trợ giúp, nên một khi đã có lòng thiện thì nên rộng rãi, thay vì phán xét “sàng lọc” rồi gây nhiều chuyện lùm xùm, tổn thương người đến nhận quà như thời gian gần đây.